Chát với Thuận Phát
Menu

TUYỂN KỸ SƯ LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN

Kỹ thuật viên hay còn gọi là kỹ sư làm việc tại Nhật Bản là một chương trình phổ biến dành cho lao động phổ thông được làm việc hợp pháp trong các công ty, nhà máy tại Nhật Bản. Người lao động đi theo chương trình này được Luật lao động Nhật Bản đảm bảo các chế độ lương, thưởng theo quy định có sẵn của chính phủ Nhật Bản, tùy theo từng ngành nghề, khu vực địa lý mà sẽ có đôi chút khác biệt.

tuyển đơn hàng kỹ sư đi nhật

1. Chương trình kỹ sư làm việc tại nhật là gì
Là chương trình dành cho các đối tượng đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy tại Việt Nam, được lựa chọn ngành nghề như cơ khí, điện, điện tử, xây dựng… được phép làm việc và định cư Nhật Bản với mức lương tối thiểu 180,000 yên chưa kể làm thêm. Đặc biệt, người lao động được phép bảo lảnh vợ, con định cư Nhật Bản. Đối với chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên yêu cầu không quá khắt khe so với thực tập sinh như chiều cao, cân nặng, thị lực…

2. Tiêu chí chọn chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản
- Những ngành nghề thường được tuyển chọn như: kỹ sư điện, cơ khí, công nghệ thông tin, nông nghiệp … Các ngành kinh tế, sư phạm, y dược, du lịch, dịch vụ có rất ít đơn hàng và hầu như không được tuyển chọn.
- Yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm làm việc với các ngành nghề theo thông báo của từng đơn tuyển, trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên, có một số đơn không yêu cầu về tiếng Nhật nhưng cần biết tiếng anh chuyên ngành.
- Độ tuổi thông thường từ 22 đến 35 tuổi. Chương trình kỹ thuật viên không quá quan trọng tuổi tác
- Chiều cao, cân nặng cũng không yêu cầu cao, thị lực kém (mắt cận) cũng có thể tham gia.
- Ngành học không quá quan trọng. Tức là thông thường khi tuyển chọn kỹ thuật viên, chúng tôi vẫn thường mở rộng ngành học của các bạn, các bạn có chuyên ngành khác nhau vẫn được tham gia thi tuyển cùng một vị trí miễn sao năng lực chuyên môn đáp ứng được yêu cầu của công ty Nhật.

3. Quy trình tham gia như thế nào?
- Bước 1:  Gọi điện hoặc lên trực tiếp công ty để được cán bộ tuyển dụng tư vấn, hướng dẫn. Các bạn hãy cung cấp các thông tin cần thiết như trình độ, bằng cấp, kinh nghiệp làm việc, khả năng tiếng Nhật...để được tư vấn đúng và đủ nhất.
- Bước 2: Hoàn thiện hồ cá nhân, chi tiết các loại giấy tờ cần thiết 
- Bước 3: Lên trực tiếp công ty để khai Form, các bạn nên ghi rõ ràng, chi tiết nhất có thể quá trình học tập làm việc, mong muốn cụ thể.
- Bước 4: Đặt cọc tham gia thi tuyển thi tuyển (Nếu thi trượt mà không muốn thi tiếp đơn hàng sau công ty sẽ hoàn lại khoản đặt cọc)
- Bước 5: Thi tuyển, phỏng vấn trực tiếp với nghiệp đoàn Nhật Bản.
- Bươc 6: Sau khi khi có kết quả, nếu trúng tuyển thì trong vòng 10 ngày bạn lên công ty đóng 1/2 tổng số chi phí đi đơn hàng đó. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư thường rất thấp.
- Bước 7: Hoàn thiện khoản tài chính còn lại và xuất cảnh.

4. Điều kiện và hồ sơ tuyển dụng kỹ sư làm việc tại Nhật Bản
Tuyển kỹ sư làm việc tại Nhật Bản là một chương trình phổ biến dành cho lao động phổ thông được làm việc hợp pháp trong các công ty, nhà máy tại Nhật Bản. Người lao động đi theo chương trình này được Luật lao động Nhật Bản đảm bảo các chế độ lương, thưởng theo quy định có sẵn của chính phủ Nhật Bản, tùy theo từng ngành nghề, khu vực địa lý mà sẽ có đôi chút khác biệt.
* Điệu kiện cụ thể tuyển dụng kỹ sư làm việc tại Nhật Bản bao gồm:
-  + Đối tượng: Nam tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên các ngành cơ khí, điện, xây dựng….
-  + Được phép làm việc và định cư Nhật Bản (xin vĩnh trú Nhật Bản sau 9 năm làm việc tại Nhật Bản).
-  + Được phép bảo lảnh vợ, con định cư Nhật Bản.
-  + Lương cơ bản tối thiểu 180,000 yên Nhật chưa kể làm thêm.
-  + Lương làm thêm ngoài giờ khoảng từ 1,000-1,500 yên/h.
-  + Được bảo hiểm và các chế độ khác đầy đủ theo luật lao động Nhật Bản.
*Hồ sơ tuyển dụng lao động kỹ sư bao gồm:
-  + Giấy khám sức khỏe: Đảm bảo sức khỏe theo quy định của Bộ luật lao động và thương binh xã hội
-  + Các giấy tờ cá nhân cần thiết: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…
-  + Đơn xin tự nguyên xuất khẩu lao động theo diện kỹ sư làm việc tại Nhật Bản

5. Quyền lợi dành cho kỹ sư Việt Nam làm việc tại Nhật Bản
- Lương cao: Kỹ sư, kỹ thuật viên làm việc tại Nhật có mức lương cao hơn rất nhiều so với xuất khẩu lao động phổ thông, tu nghiệp sinh hay thực tập sinh cũng như so với cũng một vị trí nhưng làm việc tại Việt Nam. Mức lương cơ bản dao động từ 32.000.000 – 50.000.000 VNĐ/ tháng
- Lựa chọn thời gian làm việc tại Nhật Bảo theo mong muốn, hợp đồng 3 năm hoặc 5 năm
- Thời gian làm việc và nghỉ ngơi cân đối, ngày làm 8h, làm 5 ngày/ tuần
- Kỹ sư, kỹ thuật viên làm việc tại Nhật Bản được hưởng đãi ngộ như kỹ sư người Nhật, được hưởng lương, thưởng và nghỉ Lễ theo chế độ của Luật lao động Nhật Bản.

6. Những lợi ích khi đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên
-  Ứng viên sẽ được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật
- Làm việc tại Nhật đúng chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo qua đó có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.
- Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty ở bên Nhật, và hưởng mức lương cũng như các chế độ làm việc như người bản xứ
- Được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất
- Sẽ được xuất cảnh ngay khi đậu phỏng vấn với công ty bên Nhật (tối đa 3 tháng)
- Hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ khi sang Nhật làm việc.

7. So với thực tập sinh kỹ năng thì đi Nhật theo diện kỹ sư sẽ có rất nhiều lợi thế
- Hưởng lương trực tiếp và hưởng toàn bộ lương từ công ty bạn làm việc (nếu là tu nghiệp sinh, bạn phải thông qua nghiệp đoàn, tiền công bị khấu trừ  nhiều khoản phí dịch vụ cho nghiệp đoàn, công ty môi giới)
- Làm việc tại Nhật với visa dạng business do đó bạn sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ.
- Tuỳ theo khả năng làm việc của bạn, và khả năng đàm phán với công ty tuyển dụng, bạn có thể gia hạn kéo dài thời gian làm việc tại Nhật lên đến 10 năm (nếu là tu nghiệp sinh, bạn chỉ được làm tối đa 3 năm, và sau khi kết thúc hợp đồng, bạn phải về nước và không được sang Nhật làm việc cùng ngành nghề đó nữa)
- Thu nhập hằng tháng ít nhất của bạn là 180,000 JPY, sau khi trừ đi các khoản chi tiêu sinh hoạt, mỗi tháng bạn có thể tiết kiệm ít nhất 100,000 JPY.

8. Một số điểm lưu ý khi đi Nhật theo diện kỹ sư

- Các doanh nghiệp Nhật thường tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên ở những vị trí như thiết kế bản vẽ; lập trình, bảo trì, sửa chữa máy móc, dây chuyền sản xuất....Thời gian làm việc sẽ tùy thuộc vào hợp đồng lao động giữa ứng viên và công ty tuyển dụng, thường tối thiểu là 1 năm khi hết hạn hợp đồng thì bạn có thể gia hạn visa để tiếp tục làm việc từ 3-5 năm kế tiếp. Trong thời gian làm việc tại Nhật bạn cũng có thể bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống. 
- Nếu bạn chưa biết hãy tham khảo bài viết thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, người thân sang Nhật Bản để tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này. 
- Trong thời gian gần đây rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành cơ khi đã lựa chọn chương trình thực tập kỹ năng bởi điều kiện tuyển dụng đơn gian, trình độ tiếng Nhật không yêu cầu cao, do đó cơ hội để đến Nhật làm việc, học tập sẽ cao hơn chương trình kỹ sư.
- Tuy nhiên khi bạn đã trúng tuyển diện kỹ sư bạn sẽ được làm việc ở doanh nghiệp với môi trường tốt hơn, có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai, hơn thế nữa mức thu nhập cũng cao hơn chương trình thực tập sinh kỹ năng. Kỹ sư làm việc tại Nhật có mức thu nhập trung bình khoảng 180.000 - 200.000 Yên/Tháng. Ngoài ra khi hết hợp đồng lao động về nước, chắc chắn sẽ có rất nhiều doanh nghiệp trong nước săn đón, sẵn sàng mở rộng cảnh cửa nghề nghiệp, tiếp nhận bạn.
- Về thủ tục, đa số các công ty xuất khẩu lao động đều chịu trách nhiệm chính, cán bộ tư vấn sẽ hướng dẫn chi tiết bạn hoàn thành những hồ sơ, giấy tờ cần thiết. Về chi phí, so với chương trình thực tập kỹ năng thì đi Nhật theo diện kỹ sư có chi phí thấp hơn khá nhiều, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các công ty phái cử để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Trên đây là toàn bộ nội dung chương trình kỹ sư, thực tập sinh Nhật Bản, mọi chi tiết về chương trình cũng như các đơn hàng các bạn vui lòng liên hệ với công ty.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT
Địa chỉ: Số 15 Ngõ 7 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại : 024.3998.1166  
Hotline: 0961.832.555
Email: duhocthuanphat@gmail.com / info@thuanphat.edu.vn
Website: www.thuanphat.edu.vn / www.duhocthuanphat.com

Các bài viết khác

Các đối tác của chúng tôi