Chát với Thuận Phát
Menu

Đọc sách - Nét văn hóa đẹp của người Nhật

Văn hóa đọc luôn luôn là một điểm tự hào của người Nhật khi so sánh với các quốc gia khác trên thế giới. Họ có thói quen đọc sách và coi nó một phương pháp để giải trí, để thu thập và làm đầy thêm kho kiến thức và nó như bản sắc đặc trưng không bị mai một theo thời gian.

Chăm đọc sách, yêu thích sách vở là một nguyên nhân chính đưa người Nhật đến với những đỉnh cao trên thế giới. Với một nền kinh tế phát triển bậc nhất, sự ra đời nhanh chóng của công nghệ hiện đại, luôn dẫn đầu về tốc độ phát triển theo chiều sâu …thì con người luôn là chìa khóa thành công. Ý thức được điều này, người Nhật luôn luôn nâng cao kiến thức mà một trong những kênh hiệu quả nhất, chính là sách.

Không chỉ dùng sách để tiếp thu kiến thức, người Nhật còn dùng sách để giải trí. Công nghệ giải trí di động rất thịnh hành trong khoảng 10 năm trở lại đây, tuy nhiên nó không làm mất đi văn hóa đọc sách của người Nhật. Trên những tuyến đường tàu điện, luôn luôn có rất nhiều người đang cầm quyển sách để đọc tranh thủ trong thời gian di chuyển. Họ đọc ngay cả khi đứng trên tàu trong suốt cả chặng hành trình dài, thậm chí khi thường xuyên lắc lư cũng không bỏ sách.

người Nhật rất chăm đọc sách lúc rảnh rỗi

Ở những con đường ngầm dưới mặt đất thường có rất nhiều cửa hàng sách nho nhỏ. Khi đến giờ nghỉ trưa, nhiều người lao động Nhật sẽ tranh thủ tản bộ qua nơi này, tìm cho mình một đầu sách ưng ý. Họ đọc bất cứ khi nào có thời gian. Một khảo sát mới đây của tổ chức nghiên cứu Research Bank, có đến hơn một nửa dân số Nhật đọc ít nhất là một quyển sách mỗi tháng. Theo đó, thời điểm đọc sách thường xuyên nhất là khi rảnh rỗi ở nhà, trước khi ngủ.

Hiện tại, với sự phổ cập rộng rãi địên thọai thông minh, máy tính bảng…những người cao tuổi tại Nhật lo ngại rằng người trẻ Nhật Bản sẽ xa rời những trang sách giấy, chuyển hẳn sang đọc sách địên tử, thậm chí tệ hơn nữa là không đọc sách do sức hấp dẫn quá lớn của các trò chơi trực tuyến.

ở các hiệu sách rất đông người Nhật đến đọc sách

Tuy nhiên dường như những lo ngại này không trở thành sự thật, bởi năm 2013 theo báo cáo từ hệ thống cửa hàng bán sách lớn nhất Nhật Bản có tên Tsutaya, doanh thu của chuỗi này đạt kỷ lục với 113 tỷ yên, tương đương  hơn 1,1 tỷ USD. Số lượng sách báo và tạp chí được phát hành tại Nhật Bản vẫn phát triển một cách đều đặn trong thời gian 10 năm trở lại đây, tốc độ trên 7% mỗi năm, một sự phát triển đáng mơ ước với ngành xuất bản ở bất kỳ quốc gia nào. Đối với phần đông người dân  Nhật Bản thì văn hóa đọc đã trở thành một thói quen tự nhiên, ăn sâu bén rễ vào đời sống tinh thần mà họ sẽ chắc chắn không từ bỏ.

Ngay bây giờ, khi ở tại Việt Nam, bạn hãy rèn cho mình thói quen đọc sách nhé!

 

 

--------------CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ ---------------

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 

Địa chỉ : Số 15 Ngõ 7 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0961.832.555 | 024.6660.2588

Email: duhocthuanphat@gmail.com

Websitewww.thuanphat.edu.vn / www.duhocthuanphat.com

Các bài viết khác

Các đối tác của chúng tôi