Chát với Thuận Phát
Menu

Nên đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc

Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 quốc gia đứng đầu về số lượng du học sinh đăng ký du học tại khu vực Châu Á. Trong đó Việt Nam đứng thứ 2 (sau Trung Quốc) về số lượng du học sinh đang học tập tại hai đấy nước này. Vậy nên câu hỏi "Nên đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc" thật khó để đưa ra lựa chọn, bởi mỗi quốc gia đều có những ưu điểmkhác nhau để thu hút du học sinh. Bạn cũng đang phân vân bởi câu hỏi này. Hãy đọc bài viết ngay dưới đây, sẽ giúp các bạn du học sinh có quyết định lựa chọn phù hợp với bản thân nhé.

 

I. CHI PHÍ DU HỌC

Chi phí du học bao gồm 2 loại: Chi phí làm hồ sơ + Học phí 1 năm học tiếng và ký túc xá 3 tháng.

Chi phí làm hồ sơ bao gồm: chi phí dịch thuật, chứng thực bằng cấp, chuyển phát hồ sơ, xin visa, chứng minh tài chính (Chi phí chứng minh tài chính phát sinh trong trường hợp gia đình du học sinh không thể tự chứng minh nguồn thu nhập và khả năng tài chính hiện có).

Đơn vị tiền tệ: Đồng tiền của Nhật là Yên, Của Hàn là đồng Won. 

Mức chi phí du học Hàn thấp hơn Nhật khá nhiều: Tùy vào việc lựa chọn trường và khu vực du học, có trường hợp: Học phí 1 năm + ký túc xá 3 tháng du học Nhật = Học phí 1 năm + ký túc xá 1 năm + tiền ăn 1 năm.

 

so-sanh-chi-phi-du-hoc-han-quoc-va-du-hoc-nhat-ban

So sánh chi phí du học Nhật Bản và Hàn Quốc

 

II. ĐẶC ĐIỂM CỦA TRƯỜNG TIẾP NHẬN HỌC SINH

Đối với du học Nhật Bản: Trường tiếp nhận du học sinh khóa học tiếng thường là trường tiếng Nhật. Tên các trường dịch ra tiếng Việt có thể là “trường Nhật ngữ, học viện giáo dục…” nhưng có thể hiểu các trường tiếng này tương đương các trung tâm đào tạo ngoại ngữ tại Việt Nam. Có rất ít trường Đại học có khóa dự bị tiếng dành cho du học sinh nước ngoài.

Đối với du học Hàn Quốc: Trường tiếp nhận du học sinh hầu hết là trường Đại học. Đa phần du học sinh sau khi hoàn thành khóa học tiếng, đủ điều kiện, đều học lên chuyên ngành tại trường đại học đó.

 

III. CHÍNH SÁCH VIỆC LÀM THÊM VÀ CHI PHÍ SINH HOẠT

1. Ý nghĩa của chính sách làm thêm dành cho du học sinh

Chính phủ 2 nước đều tạo điều kiện cho du học sinh đi làm thêm nhằm mục đích: Học sinh có thể tự chi trả 1 phần chi phí sinh hoạt, và quan trọng nhất có điều kiện sử dụng và ngoại ngữ đang học trong công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Đồng thời, chính sách này cũng phần nào giải quyết được vấn đề thiếu nhân sự làm công việc lao động tay chân tại 2 quốc gia này.

 

so-sanh-chinh-sach-lam-them-du-hoc-han-quoc-va-du-hoc-nhat-ban

So sánh chính sách việc làm thêm du học Nhật Bản và Hàn Quốc

 

2. Chi phí sinh hoạt hàng tháng

Mức lương làm thêm theo đúng quy định tại Nhật cao hơn Hàn Quốc, thậm chí còn dư so sau khi đã trừ đi chi phí sinh hoạt do mức lương theo giờ cao hơn và thời gian làm việc dài hơn.

Tuy nhiên, tiền học phí hàng tháng của du học Nhật cao hơn du học Hàn Quốc khá nhiều.

 

so-sanh-chi-phi-sinh-hoat-du-hoc-han-quoc-va-du-hoc-nhat-ban.jpg

So sánh chi phí sinh hoạt du học Nhật Bản và Hàn Quốc

 

IV. CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU TỐT NGHIỆP

Mối quan hệ giữa Việt Nam – Nhật Bản: đã là mối quan hệ chiến lược trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt về lĩnh vực đào tạo và cung ứng nhân lực sang thị trường Nhật Bản.

Mối quan hệ giữa Việt Nam – Hàn Quốc: chủ yếu trên lĩnh vực văn hóa – tức là, 2 nước tìm hiểu sâu hơn thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa. Thực tế, chưa có tiến triển nào lớn trên lĩnh vực kinh tế giữa 2 chính phủ. Đồng thời, do nhiều yếu tố chủ yếu liên quan xuất phát chủ yếu từ phía Việt Nam, Hàn Quốc đang khá hạn chế tiếp nhận lao động Việt Nam.

Đồng thời, cơ hội việc làm tại Việt Nam của du học sinh Nhật Bản nhiều hơn Hàn Quốc do số lượng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam chiếm số đông trong tổng số các doanh nghiệp nước ngoài.

Có thể nói khách quan rằng: Cơ hội việc làm dành cho du học sinh sau tốt nghiệp của Nhật Bản vẫn cao hơn Hàn Quốc

 

V. YÊU CẦU XÉT TUYỂN VÀ QUY TRÌNH CẤP VISA DU HỌC

1. Yêu cầu xét tuyển

Các trường Đại học tại Hàn Quốc đưa ra tiêu chí chọn lọc du học sinh cao hơn Nhật Bản. Cụ thể:

Độ tuổi: Thông thường các trường Đại học tại Hàn Quốc tiếp nhận đối tượng mới tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp THPT hoặc Đại học từ 1 – 2 năm. Trong khi các trường tiếng Nhật tiếp nhận có thể tiếp nhận trường hợp đã tốt nghiệp từ 3 – 5 năm.

Thành tích học tập: Đối tượng du học Hàn thường phải có học bạ từ 6,5 trở lên (mức khá) nếu tốt nghiệp THPT. Trong khi đối tượng du học Nhật có thể chỉ từ 5,5 – 6,0.

2. Quy trình cấp visa du học.

Quy trình cấp visa du học của Nhật Bản: Khác với hầu hết du học Hàn Quốc và các nước khác ở chỗ: hồ sơ du học phải gửi sang Nhật và được xét cục quản lý xuất nhập cảnh tại Nhật kiểm tra và cấp giấy tư cách lưu trú COE (Certificate of Eligibility) nếu đủ điều kiện. Thời gian xét giấy COE thường trong khoảng 3 – 4 tháng. Không có giấy COE thì không thể xin cấp visa du học. Ngược lại, tỷ lệ xin visa trên đại sứ quán Nhật tại Việt Nam thường là 100%.

Quy trình cấp visa du học của Hàn Quốc: Giống với du học các nước khác, ban đầu du học sinh cần phải xin được thử mời từ trường tiếp nhận tại Hàn Quốc, và nộp hồ sơ xin visa đã bao gồm thư mời lên đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Đa phần du học sinh phải phỏng vấn xin visa trực tiếp với nhân viên sứ quán, nên tỷ lệ trượt visa khá cao.    

 

VI. CÁC TIÊU CHÍ KHÁC                                

1. Sức ảnh hưởng của làn sóng văn hóa quốc gia

Hàn Quốc: Nếu đã là fan trung thành của K-POP, của các series phim Hàn dài tập tình cảm lãng mạn, đừng ngại ngần apply du học Hàn Quốc. Tại đó bạn sẽ tìm được cảm hứng và đam mê để có thể phát huy sức sáng tạo, sức trẻ của bản thân.

Nhật Bản: Còn nếu bạn không thể làm ngơ trước các tập truyện tranh kinh điển như Conan, Doraemon hay One Piece,… bạn nên đến với Nhật Bản để khám phá và tận hưởng 1 nền văn hóa có sức ảnh hưởng lớn đến toàn thế giới này.

2. Phong cách sống

Hàn Quốc: Con người Hàn Quốc thì năng động, cởi mở và phóng khoáng hơn. Với lối sống mang bản sắc phương Tây, người Hàn sẽ luôn khiến bạn có cảm giác thân thiện và dễ gần.

Nhật Bản: Con người Nhật Bản sống rất nguyên tắc và chỉn chu, luôn đúng hẹn và không bao giờ trễ giờ. Họ cũng sẵn sàng ở lại công ty làm việc đến khi hoàn thành mới thôi. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn học hỏi được phong cách làm việc này của người Nhật.

⇒ Việc lựa chọn đất nước nào để đi du học là rất quan trọng. Tuy nhiên, việc bạn sẽ học hỏi như thế nào trong thời gian du học còn quan trọng hơn rất nhiều. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân, mục tiêu học tập của các bạn mà lựa chọn đất nước đi du học phù hợp với bạn nhé.

Chúc các bạn có một chuyến du học Hàn Quốc thành công !

 

--------------CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ ---------------

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 

Địa chỉ : Số 15 Ngõ 7 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0961.832.555 | 024.6660.2588

Emailduhocthuanphat@gmail.com

Websitewww.thuanphat.edu.vn / www.duhocthuanphat.com

Các bài viết khác

Các đối tác của chúng tôi